9 kỹ thuật lái xe ô-tô giúp bạn làm chủ mọi địa hình

9 kỹ thuật lái xe ô-tô giúp bạn làm chủ mọi địa hình, nắm vững #1 để xử lý những tình huống nguy hiểm

Không khó để lái một chiếc xe ô-tô. Nhưng nếu bạn có thể nâng cao kỹ năng lái xe, bạn sẽ ngạc nhiên trước cảm giác thoải mái khi ở trong chiếc xe của mình.

Chúng tôi đã tổng hợp được 9 mẹo hay giúp bạn lái xe an toàn và thoải mái hơn.

9. Đi học một khóa lái xe phòng vệ

Mọi người đều có thể tham gia các khóa học bổ sung để nắm vững kỹ năng của mình. Những khóa học lái xe phòng vệ không chỉ dành cho những người mới lái xe mà còn cho cả các tài xế đã có kinh nghiệm. Không có gì phải xấu hổ khi muốn làm chủ kỹ năng giúp mình và người khác thoát khỏi nguy hiểm. Hãy sống và học hỏi!

8. Đạp phanh bằng chân trái (Left-foot braking, một kỹ thuật cao khi lái số tự động)

Bạn có thể sử dụng phanh chân trái để giảm tốc độ trong một số trường hợp, nhưng chủ yếu, nó được sử dụng để giữ trọng lượng ở đầu xe, giúp nó bám chặt đường nhiều hơn trên bề mặt trơn trượt. Đó là lý do tại sao bạn nhìn thấy các huấn luyện viên thường xuyên áp dụng ga và phanh cùng một lúc.

7. Di chuyển cùng tốc độ như các phương tiện khác

Mọi người đều đọc được quy tắc này trong các khóa học lái xe. Nhưng không phải tất cả các tài xế đều làm theo. Lái xe ở tốc thấp hay cao hơn tốc độ các phương tiện giao thông khác là nguy hiểm vì nó có thể gây tại nạn. Đó là lý do tại sao khi chọn tốc độ, đầu tiên bạn nên tính đến mật độ giao thông.

6. Giữ đúng vị trí tay trên vô-lăng

Trong nhiều năm, các huấn luyện viên lái xe đã dạy học viên giữ tay trên vô-lăng ở vị trí 10 giờ và 2 giờ. Nhưng trong vài năm gần đây, các huấn luyện viên khuyên nên giữ tay ở vị trí 9 giờ và 3 giờ hoặc 8 giờ và 4 giờ. Điều này giúp bạn kiểm soát tốt hơn khi lái xe. Đây cũng là vị trí tốt nhất để giữ tay của bạn trong thời gian dài.

5. Thừa lái (vào cua với tốc độ cao, đầu xe bị đẩy ngang ra ngoài) và thiếu lái (xe vào cua quá nhanh khiến đuôi xe văng ra phía trước)

Thiếu lái xảy ra là do 2 bánh trước mất độ bám với mặt đường. Cách khắc phục tình trạng thiếu lái duy nhất là chúng ta cần giảm tốc độ của chiếc xe để 2 bánh trước có thể lấy lại được độ bám với mặt đường.

Để khắc phục dư lái chúng ta phải thuần thục kỹ năng đánh lái Countersteer (kỹ năng đánh lái ngược lại hướng xe đang ôm cua với một lượng vừa đủ) để giúp đưa chiếc xe vượt qua khúc cua trong tình trạng bị văng đuôi có kiểm soát và rồi lấy lại độ bám đường khi trở lại chuyển động thẳng sau đó.

4. Đỗ đúng chỗ

Nếu bạn có thể đỗ xe ghép tốt, bạn sẽ không sợ bãi đậu xe đông đúc. Ngoài ra, bạn sẽ tự tin hơn khi lùi xe. Tính năng parktronics (tính năng hỗ trợ đỗ xe song song tự động) của ô-tô sẽ giúp ích bạn rất nhiều.

3. Quay xe bằng cách giật phanh tay cho xe drift (điều khiển chiếc xe của họ trượt qua một khúc cua)

Kỹ thuật này, giống như kỹ thuật left-foot braking, đòi hỏi phải tập luyện. Ngoài ra, nó có thể hữu ích với bạn chỉ trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu bạn phải bẻ lái nhanh vào mùa đông. Nhưng đừng thực hiện kỹ thuật này trên đường nhựa khô nếu bạn không muốn cào nát lốp xe sớm.

2. Sử dụng kỹ thuật giảm tốc chuyển gót-mũi chân hay trả số nhanh (heel-toe downshifting)

Riêng kỹ thuật này khá phức tạp, nhưng rất có ích để vào cua mà không bị khựng máy. Trả số nhanh (tiếng Anh là “heel & toe downshift”) thực hiện trong trường hợp đang đi đường thẳng mà gặp khúc cua, cần giảm tốc và về số. Lúc này việc về số khớp với vòng tua máy và phanh cùng lúc sẽ giúp máy không bị khựng, và khi ra khỏi cua thì xe đã ở sẵn số thấp để tăng tốc.

1. Điều chỉnh gương để loại bỏ các điểm mù

Chỉnh gương giữa (gương chiếu hậu trong xe):

Đầu tiên bạn chỉnh gương phía trong sao cho nhìn thấy toàn bộ kính chắn gió phía sau, vị trí ngồi cao sẽ có lợi thế vì có thể cụp gương xuống và tránh được ánh sáng từ bầu trời làm lóa mắt. Cần lưu ý chỉ có ánh mắt di chuyển để quan sát, không nhoài người hay nghiêng đầu khi sử dụng gương chiếu hậu.

Chỉnh gương chiếu hậu phía ngoài xe:

– Cách chỉnh gương có góc nhìn hẹp: Để có thể quan sát được ở phía sau tại vị trí ngồi bình thường với cái liếc mắt các tài xế cần tùy chỉnh gương chiếu hậu 2 bên thành xe theo kiểu: ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang) và xòe ra – cụp vào (theo trục thẳng đứng).

-Chiều ngửa lên – úp xuống: điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

-Chiều quay ra – quay vào: tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.

Trả lời